Thiết kế nhà hàng Nhật Truyền Thống Đúng Chuẩn Phong Cách
Thiết kế nhà hàng Nhật luôn mang những nét đặc trưng riêng biệt, tạo dựng được phong cách ấn tượng mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái khi thưởng thức ẩm thực. Chính vì vậy, thiết kế nhà hàng Nhật đang được rất nhiều chủ đầu tư đề cao và ngày càng phát triển mạnh mẽ trong mô hình kinh doanh ngành F&B. Bởi những điểm ấn tượng mà thú vị rất riêng đó khiến thực khách không những mong muốn được thưởng thức các món ăn của người Nhật, mà còn muốn được hòa mình vào những nét đẹp văn hóa xứ sở Hoa Anh Đào trong thiết kế không gian nhà hàng nơi họ đến.
Cùng QDC Design & Build tìm hiểu kỹ hơn những đặc trưng của thiết kế nhà hàng Nhật bằng kinh nghiệm thực tế dưới đây để hiểu rõ hơn về phong cách này.
1. Vật liệu chính trong thiết kế nhà hàng Nhật
Vật liệu chính trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản là sử dụng gỗ, để tạo ra những sản phẩm nội thất chất lượng và có tính thẩm mỹ cao. Đồng thời phong cách của người Nhật là thích gần gũi với thiên nhiên nên hầu hết nội thất bằng gỗ sẽ mang lại nét đặc trưng của văn hóa của xứ sở Hoa Anh Đào. Với phong cách đơn giản, mộc mạc từ bàn ghế, sàn nhà, trần… đều được làm từ gỗ tự nhiên với màu trầm khiến cho không gian thật sang trọng và ấm cúng.
2. Bàn ghế trong thiết kế nhà hàng Nhật
Những bộ bàn ghế bằng gỗ được đóng chắc chắn với độ cao được giảm xuống thấp hơn so với những nội thất sử dụng cho phong cách khác. Cũng nhờ các thiết kế độc đáo như vậy mà thực khách khi ghé thăm những nhà hàng này, sẽ cảm giác căn phòng trở nên rộng rãi hơn bởi khoảng trống được tăng lên tối đa. Để phù hợp hơn với thực khách tại Việt Nam, thiết kế nhà hàng Nhật Bản thường nâng cao sàn nhà hơn một chút so với phiên bản gốc.
Đồng thời những chiếc bàn ăn sẽ được thiết kế kiểu âm sàn, nghĩa là phần chân bàn sẽ được nằm trũng thấp hơn mặt sàn. Sau đó sẽ sử dụng những chiếc nệm mang đậm văn hóa ngồi ăn của Nhật Bản làm ghế ngồi xung quanh để thực khách ăn uống và trải nghiệm.
Khi thưởng thức bữa ăn, những thực khách nào chưa quen cách ngồi kiểu Nhật, có thể duỗi chân xuống phía dưới hộc trũng để tạo sự thoải mái, còn những khách hàng đã quen thuộc thì cũng có thể ngồi dạng bệt như người Nhật.
3. Trang trí nội thất trong thiết kế nhà hàng Nhật
Mặc dù luôn để cao sự đơn giản, nhưng khi thiết kế nhà hàng Nhật ở khâu trang trí phải có sự sáng tạo khéo léo. Để mang đến cho không gian nhà hàng một cảm giác có chất Nhật truyền thồng thống mà không phải là copy hay trống rỗng ý tưởng.
Những bức tranh tiêu biểu cho văn hóa, đất nước, con người của xứ sở phù tang thường được trang trí nhiều tại các nhà hàng thiết kế nhật Bản như: hình ảnh hoa anh đào nở, hình ảnh võ sĩ samurai, hay hình ảnh cô gái mặc kimono cầm những chiếc ô sặc sỡ…
Thư pháp cũng là một lựa chọn tạo nét đặc trưng khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản truyền thống. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần lưu ý tìm hiểu rõ ý nghĩa của những dòng thư pháp trước khi treo lên tránh trường hợp chữ bị sai nét hoặc sai ý. Búp bê Nhật Bản cũng có thể coi là món đồ trang trí nhà hàng phong cách Nhật khá ấn tượng.
Để trang trí và thiết kế nhà hàng Nhật đẹp, ấn tượng là một bài toán khó với nhiều chủ đầu tư. Bởi lượng nhà hàng Nhật hiện ra mọc lên rất nhiều, chỉ những thiết kế có kinh nghiệm và tìm hiểu văn hóa rộng mới có thể đưa ra những bản thiết kế hài hòa phong cách. Họ biết cách sáng tạo màu sắc và có dấu ấn riêng theo ý đồ của bạn bằng chất liệu văn hóa Nhật.
4. Ánh sáng trong thiết kế nhà hàng Nhật
Để tăng thêm tính ấm áp, độc đáo và đặc trưng của phong cách Nhật Bản, thiết kế nhà hàng Nhật thường sử dụng những chiếc đèn thả trần với bộ khung bằng gỗ nhưng được cách điệu. Ánh sáng màu vàng được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất nhà hàng Nhật, có tác dụng kích thích sự thèm ăn của con người và mang đến cảm giác ấm cũng trong không gian.
5. Người Nhật rất thích sự riêng tư
Điều quan trọng tiếp theo cần chú ý khi thiết kế nhà hàng Nhật cao cấp chính là người Nhật Bản luôn thích sự riêng tư, vì thế cần phải tạo không gian riêng tư tối đa cho khách hàng. Bởi đối với người nhật, họ rất tôn trọng sự riêng tư của những người xung quanh. Bạn sẽ hiếm bao giờ phát hiện được một quán ăn Nhật nào mà chỉ có một không gian ăn uống chung. Thông thường, các nhà hàng này đều phải chia ra thành 2 không gian chính: phòng ăn chung năng động và phòng yên tĩnh khi có nhu cầu.
Bởi với người Nhật thì mỗi thực khách lúc đến nhà hàng sẽ có các nhu cầu không giống nhau và các không gian sẽ đáp ứng được điều đó cho thực khách. Cũng chính vì lý do ấy, mà những nhà hàng cao cấp Nhật Bản luôn trang trí theo không gian thành những khu vực không giống nhau để hoàn toàn có thể đưa tới những thực khách chất lượng đáp ứng rất tốt.
Trên đây là những kinh nghiệm thực tế mà đơn vị QDC đã từng trải qua trong quá trình thiết kế nhà hàng Nhật truyền thống chuẩn phong cách dành cho chủ đầu tư tham khảo. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp chủ đầu tư có thêm ý tưởng độc đáo khác để làm nhà hàng. Chúc các bạn thành công!
Leave a Comment